“Các tranh cãi về gốc tiến hoá của âm nhạc vốn được chia thành hai trường phái

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 24 comments

“Các tranh cãi về gốc tiến hoá của âm nhạc vốn được chia thành hai trường phái. Trường phái exaptation (Steven Pinker) cho rằng âm nhạc chỉ là sản phẩm phụ của tiến hoá, vì nó không giúp gì cho sinh tồn cả.
Trường phái adaptation (Robin Dunbar) cho rằng âm nhạc có tác dụng như ngôn ngữ, liên kết các thành viên của cộng đồng với nhau. Các nghiên cứu gần đây ngày càng thiên về trường phái thứ hai.
Dù âm nhạc không trực tiếp làm ra gạo, không phải là công cụ để vót chông hay săn đuổi kẻ thù, nhưng cũng giống như tôn giáo và các loại hình nghệ thuật khác, âm nhạc giúp con người có thêm nghị lực để trồng cây, vót chông, hay đánh tan quân địch.
Đặt vấn đề một cách đơn giản thế này, hai bộ lạc giao tranh với nhau. Một bộ lạc ra trận với cái bụng no và vũ khí sắc bén, phần thưởng cho kẻ chiến trắng là một vùng đất phì nhiêu.
Bộ lạc thứ hai ra trận bụng hơi đói, vũ khí không tối tân bằng, nhưng có những bài ca làm rung động lòng chiến sĩ, những nhạc cụ khuấy động tinh thần quả cảm, và phần thưởng của kẻ chiến thắng là một xuất lên thiên đường để sống một cuộc đời hạnh phúc đầy đủ đến vô tận. Thử hỏi, xác suất thắng trận của bộ lạc nào sẽ cao hơn?”
—————— Một bài viết về âm nhạc rất thú vị của người nghiên cứu và giảng dạy về giao thoa văn hóa, đồng chí Nguyễn Phương Mai (Phuong Mai Nguyen). Đồng chí là tác giả của “Tôi là một con lừa” và “Con đường Hồi giáo”. Chi bộ xin cảm ơn và phê bình đồng chí vì tội dạo này ít viết nhá.

content_copyCategorized under

About author

24 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<