Cảm giác thật “tội lỗi” khi share một bài tương đối mạnh mẽ trong việc lên án nội dung đang hot hôm qua hôm nay thế này trong khi bản thân mình vừa được giúp mua một cái váy và đống đồ lỉnh kỉnh đằng sau (ôi em yêu chị :x :x :x)

access_time 3 years ago chat_bubble_outline 28 comments

Cảm giác thật “tội lỗi” khi share một bài tương đối mạnh mẽ trong việc lên án nội dung đang hot hôm qua hôm nay thế này trong khi bản thân mình vừa được giúp mua một cái váy và đống đồ lỉnh kỉnh đằng sau (ôi em yêu chị 😡 😡 :x). Tuy nhiên, mình sẽ cố “mềm” hoá nội dung bằng cách nhìn nó ở quan điểm của motivation: xét theo lý thuyết về goal (goal theory), thì bạn này thực sự được tác động rất tốt để có được cái gọi là achievement goal, trong đó có niềm tin mãnh liệt vào sự nỗ lực cá nhân (effort) để hoàn thiện nhiệm vụ được giao (làm sao để thực hiện công việc của mình tốt nhất có thể), hoàn toàn tách biệt ra khỏi quan niệm xã hội cũng như không bị ảnh hưởng bởi những nỗi sợ hãi bị “sai”, bị đánh giá “thấp”…
Nói cách khác, cha mẹ bạn ấy thực sự THÀNH CÔNG trong việc nuôi dưỡng intrinsic motivation cho bạn Thái Anh này nói riêng và anh trai bạn ấy nói chung. Và mình tin rằng với thái độ học tập này, bạn ấy chắc chắn sẽ có khả năng tiến rất xa với chuyên ngành bạn ấy thực sự theo đuổi.
TUY NHIÊN, rõ ràng để có được điều ấy, bạn ấy và cha mẹ phải hy sinh tương đối lớn những thứ khác – vốn được bàn khá hay ở comment trong link mình quote.
CÂU HỎI đặt ra là: Giáo dục chính khoá cần phải làm gì để giảm thiểu tình trạng cha mẹ phải rút con ra khỏi hệ thống mới nuôi dưỡng được intrinsic motivation cho con???
Và câu hỏi tiếp là: cha mẹ có nhất thiết phải “rút” con ra khỏi hệ thống mới duy trì được intrinsic motivation hay không???

content_copyCategorized under

About author

28 Comments

 1. Hanh Nguyen Ha
  May 04, 11:33 Hanh Nguyen Ha

  Chị thấy các phóng viên không đủ trình để viết bài, nên nó cứ lẫn lộn giữa khen và chê, giữa fact & opinion, và rất có thể quan điểm GD của gia đình, mục tiêu gia đình theo đuổi không thể hiện hết, cho nên tung ra trước toàn dân sẽ ng khen kẻ chê – lộn tùng phèo hết cả.
  Về góc độ riêng, gia đình này đã thành công là con họ được sống với niềm đam mê, có mục tiêu phù hợp với con thay cho việc phải “giống” mọi người. Trong lúc các DV GD chưa tối ưu, tìm 1 lối đi riêng cho con (ít nhiều là thành công được như hiện giờ) còn hơn là mài mòn tuổi trẻ bởi sự giáo điều sáo rỗng.
  Chị chỉ ước đủ khả năng và dũng cảm để “liều” được như nhà họ, nhưng sức mình có hạn, không thể.

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 04, 11:47 Nguyễn Thanh Thuý

   Về điểm này em hoàn toàn đồng ý. Em cũng nhiều lúc muốn homeschool lắm :)) nhưng lực bất tòng tâm.

   Cái dở nhất và rõ ràng nhất để thấy là vấn đề về tiếng Việt của bạn bé. Đó là điều cá nhân em thấy rất khó chấp nhận

   reply Reply this comment
 2. Hanh Nguyen Ha
  May 04, 11:51 Hanh Nguyen Ha

  Đấy là mình dùng quan điểm của mình là TV cần, cho nên mình thấy vậy thì sao nhỉ? Giả sử gia đình có kế hoạch là sau này con sẽ sang Úc – UK học rồi định cư chẳng hạn, thì TV không nhất thiết phải có, kiểu 1 dạng “việt kiều” thôi mà, nặng nề làm gì.
  Không có TV chưa chắc chết nếu đi nước khác, TA thì đạt ngưỡng kia là ít nhiều hòa nhập được rồi, tự biết lên lịch học, tự học 1mình không áp lực – k môi trường mà vẫn có kết quả thế, nếu được vào môi trường học tập phù hợp khéo khác đi nhiều.

  reply Reply this comment
 3. Phan Văn Phương
  May 04, 11:55 Phan Văn Phương

  Cháu này học hết lớp 6 mà không biết tiếng Việt á?

  reply Reply this comment
 4. Nguyễn Thanh Thuý
  May 04, 11:56 Nguyễn Thanh Thuý

  Đó chỉ đơn thuần là môi trường học tập thôi chị – nhưng môi trường xã hội lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

  Thêm nữa, IELTS chỉ là thước đo cho ngôn ngữ học thuật dùng trong các cơ sở đào tạo chính thống, không có nghĩa là ngôn ngữ đời sống của bạn thực sự đủ tốt, cũng như càng không bao giờ đảm bảo được bạn sẽ hoà nhập với thế giới “mới”. Đó là điểm hạn chế rất rất lớn không thể chối bỏ ạ.

  Ngoài ra thì, cái này em nói rồi nhưng nếu mọi người ko coi là quan trọng thì hẳn là do thước đo chúng ta khác nhau. Nhưng quan điểm của em là con quạ nhuộm lông màu để hoà nhập với loài công – cái tragedy ở cuối truyện hẳn mọi người không ai không nhớ?!

  reply Reply this comment
 5. Phan Anh Phuong
  May 04, 12:02 Phan Anh Phuong

  Mình đọc thì thấy cậu bé khá đáng yêu, sống tình cảm, và cũng có các hoạt động giải trí khác ngoài giờ học. Thực ra học với em í là niềm vui thì chỉ cần thêm hoạt động thể thao là đủ rồi. Về giao tiếp ba mẹ em ấy hiểu và yêu con, giúp con làm được điều con mong muốn, thế thì còn mong gì hơn. Tới lúc em đi ra ngoài em sẽ có bạn có nhiều mối quan hệ hơn thôi 🙂

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 04, 12:03 Nguyễn Thanh Thuý

   Đó là dấu hỏi chị ạ. Tại sao ở ngay trên mảnh đất này lại không “ra ngoài” được và không cso nhiều mối quan hệ bằng tiếng Việt được?

   reply Reply this comment
 6. Phan Anh Phuong
  May 04, 12:03 Phan Anh Phuong

  M đọc thấy điểm viết của em í không tốt bằng các kĩ năng khác, thì nghĩ tới lí do tiếng Việt của em chưa tốt và có ảnh hưởng 1 phần.

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 04, 12:05 Nguyễn Thanh Thuý

   :)) Chị thử nghĩ xem các cha mẹ ngày ngày bật băng bật đài cho con dể con được “tắm” tiếng Anh và cho rằng nó có hiệu quả; một bạn sinh ra và lớn lên ở môi trường mà người xung quanh giao tiếp bằng tiếng Việt… lại không học nổi tiếng Việt?!

   reply Reply this comment
 7. Vũ Thị Thu Hằng
  May 04, 12:07 Vũ Thị Thu Hằng

  Mình gặp nhiều trẻ tài năng theo kiểu thế này lắm, và khiếm khuyết luôn là kém giao tiếp, khó hoà nhập với bạn bè vì bị cho là “lập dị” “kì quặc”. Bạn nhỏ này nếu đi học cũng ko tốt đâu, GD VN hiện nay chưa thể nào có cách tiếp cận đúng đối với trẻ đặc biệt thế này. Nhưng rõ ràng khi nhìn đứa trẻ này ở nhà, cá nhân mình thấy bạn í cũng thiệt thòi nhiều. Tiếng Việt ko tốt là 1 thiệt thòi quá lớn.

  reply Reply this comment
 8. Phan Anh Phuong
  May 04, 12:08 Phan Anh Phuong

  🙂 Cảm nhận của m vẫn thấy nhẹ nhàng với trường hợp này. Có lẽ ba mẹ bạn ấy khi thấy cần sẽ điều chỉnh, nhìn hình ảnh và đọc cách cả nhà quan tâm nhau, m thấy tràn đầy yêu thương, mà có yêu thương là có nhiều điều kiện cần rồi.

  reply Reply this comment
 9. Vũ Thị Thu Hằng
  May 04, 12:09 Vũ Thị Thu Hằng

  Thiếu kỹ năng xã hội, khiếm khuyết này do khả năng tiếng Việt mà ra ;(

  reply Reply this comment
 10. Nguyễn Thanh Thuý
  May 04, 12:10 Nguyễn Thanh Thuý

  Nói vậy, em không nghĩ chị hoàn toàn hiểu vấn đề cũng như năng lực hấp thu tự nhiên của trẻ khi được đặt trong môi trường có đủ điều kiện phù hợp rồi chị. Trước có một cái so sánh trẻ em giống sponge bob là không sai đâu

  reply Reply this comment
 11. Nguyễn Thanh Thuý
  May 04, 12:12 Nguyễn Thanh Thuý

  Một link mình lấy ở diễn đàn Academics đem về đây cho mọi người tham khảo. Cái này là quy định của California nếu gia đình nào quyết định homeschool cho con: http://www.pheofca.org/legalfactsheet.html

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 04, 12:14 Nguyễn Thanh Thuý

   Mọi người chú ý yêu cầu quan trọng thứ 2: “The instruction must be in English.” Có nghĩa rằng dạy gì ở nhà thì dạy, phải dùng tiếng Anh để dạy con (trên cơ sở đó là đất nước nói tiếng Anh)

   reply Reply this comment
 12. Phùng Diệu Linh
  May 04, 12:43 Phùng Diệu Linh

  lại quay về chuyện cũ

  reply Reply this comment
 13. Nguyễn Thanh Thuý
  May 04, 12:45 Nguyễn Thanh Thuý

  Phùng Diệu Linh một danh sách dài bài viết tham khảo ha chị! =))

  reply Reply this comment
 14. Phan Anh Phuong
  May 04, 12:51 Phan Anh Phuong

  M hiểu nhưng m vẫn giữ ý kiến “cảm nhận của m vẫn thấy nhẹ nhàng với trường hợp này”. Hoặc nghĩ AQ là do hôm nay m thấy vui

  reply Reply this comment
 15. Hanh Nguyen Ha
  May 04, 13:12 Hanh Nguyen Ha

  Chúng ta đều chỉ biết mỗi thông tin trên mặt báo – cho nên nhiều góc cạnh không biết hết. Cũng có thể bạn đó có gì đó quá đặc biệt chăng. K giỏi TV ngay tại VN, trong gia đình thuần Việt thì bạn đó bị thiệt rồi, xin đừng lấy điểm thiếu sót này để trở thành luận cứ phủ định nhiều mặt tích cực khác bố mẹ bạn ấy đã làm được cho con.
  Nhưng báo chí viết kiểu ca tụng tấm gương như nhà này thì không nên tí nào, “định hướng” đám đông theo 1 hướng bùng nhùng thì hại nhiều hơn lợi.

  reply Reply this comment
 16. Nguyễn Thanh Thuý
  May 04, 13:13 Nguyễn Thanh Thuý

  Hanh Nguyen Ha em đồng ý, có rất nhiều điểm quan trọng bố mẹ bạn ấy đã làm được cho con – trong khi hệ thống chính thức ko làm được.

  reply Reply this comment
 17. Nguyen Hai Ha
  May 04, 13:37 Nguyen Hai Ha

  Dường như bố mẹ bạn ấy đang cho rằng bạn ấy được 8.5 ielts la 1 thành công quá lớn và ko biết tiếng vietj cũng là 1 thành công nên mới nói quá như vậy. Thực tế bạn ấy học đên lớp 6 ở 1 trường công lập, vậy bạn ấy học cái gì suốt 12 năm cuộc đời mà nói la ko biết t.V. hehe… nói chung đây là 1 sai lầm mà đang được ngộ nhận, tớ nghĩ thế

  reply Reply this comment
  • Hoàng Thị Thanh Thủy
   May 04, 13:39 Hoàng Thị Thanh Thủy

   haha, giờ đọc comment của chị em cũng cùng câu hỏi: bạn ấy học gì ở trường từ mẫu giáo đến lớp 6? Nếu học như thế mà tiếng việt không nói được thì lỗi tại ai?

   reply Reply this comment
 18. Nguyen Hai Ha
  May 04, 13:43 Nguyen Hai Ha

  the tớ mới nói la nói dối và cho rằng nwhgnx gì họ đang có là thanh công. Ko biết TV cũng là 1 thành công. muốn đi du học ở bất cứ đâu, dù là tự túc hay học bổng thì họ đều yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3. nhà bạn này ko giàu nếu ko muốn nói là bình dân ( nhìn ảnh thì thấy, bừa bộn, chật chội và hơi bẩn) thì dựa vào cai gi co thể bước chân khỏi VN. mình nghĩ bạn này có vấn đề và tất cả những gì có thể làm là biết TA 🙂

  reply Reply this comment
 19. Phan Anh Phuong
  May 04, 14:01 Phan Anh Phuong

  http://m.vietnamnet.vn/…/cai-ket-lang-nguoi-tu-cau… Giờ m mới biết tin này được nhiều báo đăng đợt lễ này, và nhiều bố mẹ share trên FB. Báo chí giật tít nhiều, nhưng đọc thêm bài này m vẫn cảm nhận như trên.

  reply Reply this comment
 20. Duc Vo
  May 04, 14:36 Duc Vo

  Mình không bình luận trong trường hợp này, giáo dục là đi tới sự khác biệt chú không phải biến tất cả thành đồng phục ” quần áo, tư duy, cách nghĩ, cách học tập và làm theo, cách yêu nước …).
  Riêng mình vụ này thì không làm được, trong tất cả cái xấu sẽ chọn lựa cái ít xấu nhất, con vẫn phải đến trường học nhưng bớt sân si, cái nào nhà trường chưa làm được thì ba mẹ cố tìm hướng khác giúp, cái gì không làm được thì thuê, không phải ba mẹ cái gì cũng biết hết và dạy được hết.

  reply Reply this comment
 21. Lan Meo
  May 04, 15:19 Lan Meo

  chị Hanh Nguyen Ha nói chuẩn , tất cả do tay phòng viên không đủ trình độ – không hiểu thế nào là giáo dục, cũng không loại trừ việc phòng viên hỏi những câu tiếng Việt tối nghĩa nên bé trai không hiểu là đúng

  reply Reply this comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.