Cảm giác thật “tội lỗi” khi share một bài tương đối mạnh mẽ trong việc lên án nội dung đang hot hôm qua hôm nay thế này trong khi bản thân mình vừa được giúp mua một cái váy và đống đồ lỉnh kỉnh đằng sau (ôi em yêu chị :x :x :x)

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 28 comments

Cảm giác thật “tội lỗi” khi share một bài tương đối mạnh mẽ trong việc lên án nội dung đang hot hôm qua hôm nay thế này trong khi bản thân mình vừa được giúp mua một cái váy và đống đồ lỉnh kỉnh đằng sau (ôi em yêu chị 😡 😡 :x). Tuy nhiên, mình sẽ cố “mềm” hoá nội dung bằng cách nhìn nó ở quan điểm của motivation: xét theo lý thuyết về goal (goal theory), thì bạn này thực sự được tác động rất tốt để có được cái gọi là achievement goal, trong đó có niềm tin mãnh liệt vào sự nỗ lực cá nhân (effort) để hoàn thiện nhiệm vụ được giao (làm sao để thực hiện công việc của mình tốt nhất có thể), hoàn toàn tách biệt ra khỏi quan niệm xã hội cũng như không bị ảnh hưởng bởi những nỗi sợ hãi bị “sai”, bị đánh giá “thấp”…
Nói cách khác, cha mẹ bạn ấy thực sự THÀNH CÔNG trong việc nuôi dưỡng intrinsic motivation cho bạn Thái Anh này nói riêng và anh trai bạn ấy nói chung. Và mình tin rằng với thái độ học tập này, bạn ấy chắc chắn sẽ có khả năng tiến rất xa với chuyên ngành bạn ấy thực sự theo đuổi.
TUY NHIÊN, rõ ràng để có được điều ấy, bạn ấy và cha mẹ phải hy sinh tương đối lớn những thứ khác – vốn được bàn khá hay ở comment trong link mình quote.
CÂU HỎI đặt ra là: Giáo dục chính khoá cần phải làm gì để giảm thiểu tình trạng cha mẹ phải rút con ra khỏi hệ thống mới nuôi dưỡng được intrinsic motivation cho con???
Và câu hỏi tiếp là: cha mẹ có nhất thiết phải “rút” con ra khỏi hệ thống mới duy trì được intrinsic motivation hay không???

content_copyCategorized under

About author

28 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<