Đọc sách cùng con nhiều lúc cũng chỉ là cái cớ để nói chuyện mà thôi

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 7 comments

Đọc sách cùng con nhiều lúc cũng chỉ là cái cớ để nói chuyện mà thôi.
Đây chỉ là một trang sách như bao nhiêu trang sách khác viết cho trẻ lớp 1/2. Trang này kết thúc bằng dấu phảy, tức là phần nội dung cũng mới chỉ có một nửa. Hẳn là phần nhiều sẽ lật tiếp và đọc nốt nửa còn lại của câu. Nếu chỉ đọc các chữ rồi lật tiếp sang trang khác thì chắc cũng chẳng đọng lại gì cả nhỉ. Nhưng nếu dừng lại một chút và nói chuyện kĩ hơn về trang sách này thì mình sẽ nói được những gì?
Mình và con chia nhóm các loại quả này thành nhóm quả có 1 hạt cứng to (a pit) và quả có nhiều hạt nhỏ bên trong (seeds). Trong này chỉ có 1 loại quả mà hạt của nó lại nằm ở phía ngoài lớp vỏ. Đố bạn nào nêu tên được loại quả đó.
Sau đó sắp xếp các loại quả này theo trật tự ABC như trong từ điển. Khó ra phết vì có nhiều quả có mấy chữ cái đầu tiên giống nhau liền.
Tiếp theo là so sánh xem các loại quả được viết trong bài và các loại quả được vẽ ở tranh có gì khác nhau không? À á, có loại quả được viết ra nhưng không có trong tranh và có loại được vẽ mà không được liệt kê trong bài viết. Hay ra phết nhỉ.
Kế đến là phần sắp xếp các loại quả này theo kích cỡ từ nhỏ đến lớn.
Tiếp tục nhóm những loại quả nào mình hay thấy là màu đỏ và màu xanh.
Tiếp nữa là nói thêm về loại quả mình thích ăn, và hỏi hoặc đoán các thành viên trong nhà thích ăn loại quả nào trong số này.
Nhìn kĩ một chút nữa sẽ có lưu ý về loại quả nào mà trước nó có chữ ‘a’ và loại quả nào trước nó lại là chữ ‘an’ 🙂 Bạn nào giỏi thì xác định được cả quy luật/ hoặc ôn lại quy tắc nào đó mà mình đã học.
Rồi sau đó đoán phần tiếp theo dựa vào nội dung thông tin được nói đến trước đó, lật sang trang sau và đọc tiếp. 🙂
See Translation

content_copyCategorized under

About author

7 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<