HÀN QUỐC SÀNH ĐIỆU

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 10 comments

HÀN QUỐC SÀNH ĐIỆU
Nói ra nghe buồn cười nhưng điều mình thấy sành điệu nhất ở HQ là nhà vệ sinh mà họ gọi là “hoa trang xin – phòng hoá trang”, dịch chính xác từ toilet trong tiếng Anh. Còn nhớ mình đọc trên báo một phụ nữ người SG lấy chồng là lính Nam Hàn những năm 60 từng kể khi mới qua Seoul cô kinh nhất là cả nhà chồng 6 – 7 người chung nhau một cái xí bệt hôi thối ngoài vườn và nhà chồng cô rất giận vì cô bảo nhà cô 3 tầng, tầng nào cũng có toilet riêng!
Nhưng khi vừa thoát đói nghèo, người Hàn đã quyết tâm nâng cao hình ảnh đất nước bằng việc trở thành quốc gia có hệ thống nhà VS công cộng tốt nhất thế giới. Và họ đã làm được!
Nhà vệ sinh công cộng ở Hàn là thiên đàng với khách du lịch vì:
1. Rất nhiều. Những ai khổ sở ở châu Âu/Mỹ vì đi hàng km không tìm được cái nào sẽ an tâm vì ở Hàn tại các địa điểm du lịch nhà VS dày đặc, luôn mở cửa sẵn sàng.
2. Rất sạch vì người Hàn không làm thì thôi, đã làm thì rất triệt để.
3. Miễn phí. Còn nhớ nỗi khổ tìm xu lẻ ở châu Âu hay nỗi xót ruột chi 1 bảng/lần (tương đương hơn 30k VND ở Harrod London). Ở Hàn hoàn toàn được giải phóng khỏi nỗi lo ấy.
4. Trang thiết bị tuyệt vời. Bệ xí có rất nhiều loại, từ cho người lớn, trẻ em rồi đến cả loại có thiết bị xịt rửa đắt lè lưỡi cũng bày nơi công cộng cho dùng miễn phí. Rất nhiều nơi còn kèm cả phòng trang điểm cho phụ nữ. Toilet công cộng của Sing rất sạch đẹp nhưng có gì đó lạnh lẽo, của Hàn ấm cúng vui vẻ hơn. Ở Nhật nhà VS công cộng cũng rất chỉn chu nhưng người Hàn trang trí đẹp hơn, thậm chia có nơi cứ mở cửa là nhạc tự động nổi lên.
Cũng nên lưu ý là người Hàn có tập quán dùng xí xổm nên ở các vùng quê và một số nơi ở thành phố vẫn dùng loại này. Nếu chú ý ta sẽ thấy họ có ký hiệu rõ trên cửa.
Theo M. Porter, bí quyết thành công kinh doanh là tạo sự khác biệt, người Hàn đã tìm được cách tạo sự khác biệt rất độc đáo.
CÒN VN THÌ NHẤT VÌ CÁI GÌ NHỈ???

content_copyCategorized under

About author

10 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<