Không nghĩ là status hôm qua được nhiều tương tác đến như vậy

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 144 comments

Không nghĩ là status hôm qua được nhiều tương tác đến như vậy. Thế thì hôm nay tôi xin viết tiếp để các bạn hiểu rõ hơn ý của tôi trong status hôm qua, đồng thời để các bạn đang dùng VCB có cái nhìn trực quan hơn về dịch vụ của các ngân hàng khác xung quanh nhé.
Mỗi người thường sẽ có 3 loại tài khoản ngân hàng:
– Tài khoản giao dịch để nhận tiền, chuyển tiền, trả tiền dịch vụ, tiêu dùng hàng ngày v.v…
– Tài khoản tiết kiệm, tiền gửi.
– Tài khoản thẻ debit/credit (VISA, MasterCard, Amex v.v…)
Ở đây tôi chỉ đề cập đến việc sử dụng tài khoản giao dịch cho các giao dịch hàng ngày.
1/ Chuyển tiền nội bộ cùng ngân hàng:
– Tôi đồng ý rằng dùng Mobile Banking của VCB sẽ được miễn phí, nhưng tại sao iBanking thì lại mất 3.300đ/lần? Các bạn có bao giờ tự hỏi điều đó và đòi 1 sự giải thích xác đáng từ VCB không?
Các bạn là khách hàng mà, sao lại thụ động tiếp thu như vậy mà không đòi hỏi về quyền lợi của mình? Tại sao phải trả phí trong khi có thể miễn phí?
Nhiều bạn nói rằng “sao cái gì cũng đòi miễn phí”, tôi thấy rất buồn cười. Tiền các bạn gửi trong ngân hàng là đã tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng rồi, các bạn là khách hàng chứ không phải là người đi xin xỏ ban phát gì từ ngân hàng cả mà không có quyền đòi hỏi. Nhiều bạn suy nghĩ thụ động đến mức không biết là mình có cái quyền đó nữa, cứ nghĩ là mình dùng dịch vụ tốt như vậy thì trả tiền vậy là đúng rồi.
Vậy tại sao VCB lại cho Mobile Banking chuyển khoản nội bộ miễn phí mà không thu phí luôn? Sao lại có sự khác biệt về chính sách như vậy?
Nếu trung bình 1 ngày dùng iBanking của VCB chuyển tiền 3 lần, bạn sẽ mất 9.900đ, 1 tháng sẽ mất 297.000đ, 1 năm mất 3.564.000đ. Nếu chuyển nhiều hơn sẽ mất nhiều hơn. Con số 3.300đ/lần chuyển tiền nội bộ phải nói là RẤT CAO chứ không phải là CAO bình thường.
– Tiếp theo, tôi cho các bạn biết rằng có nhiều ngân hàng khác tại VN vẫn miễn phí hoàn toàn việc chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng, và đó là điều HIỂN NHIÊN. Tôi chả thấy có cái lý do gì để thu phí chuyển tiền nội bộ trong 1 ngân hàng cả.
– Nhân tiện, các bạn cũng cần biết là ở VN vẫn có những ngân hàng cho chuyển khoản liên ngân hàng miễn phí nhé.
2/ Rút tiền tại ATM:
– Tôi thấy ATM của VCB phân bổ tiền không hợp lý. Đồng ý là có những bạn vẫn rút được 5 triệu/lần nhưng tôi đảm bảo là số người chỉ có thể rút từ 3 triệu/lần trở xuống nhiều gấp mấy lần số có thể rút 5 triệu/lần mà vẫn bị trừ phí như nhau.
– Như trường hợp của tôi, 8/10 lần đi rút tiền đều gặp toàn tiền 100K, thậm chí chỉ toàn 50K, thỉnh thoảng có 200K và rất hiếm khi rút được toàn bộ 500K. Mỗi lần tôi rút tiền toàn từ 10tr-20tr/lần, rất là tốn thời gian và phải cầm 1 cọc tiền lẻ cực kỳ khó chịu. Bạn nào thường xuyên gặp phải trường hợp này thì comment ở đây nhé.
– Có thể bạn sẽ nói “chắc tại bạn xui nên mới thế”. Tôi không đồng ý như vậy, là khách hàng tôi không chấp nhận cái chuyện “hên xui” mới được phục vụ đúng chất lượng mà mình mong muốn. Rút tiền ở ATM là 1 dịch vụ của ngân hàng, ngân hàng làm như thế nào tôi không quan tâm, tôi chỉ quan tâm là tôi đang phải sử dụng dịch vụ KÉM CHẤT LƯỢNG.
– Có nhiều lần tôi phải chấp nhận sang cây ATM của Techcombank, ACB, BIDV để rút được tiền chẵn và trả phí 3.300đ/lần. Lần nào tôi rút ở các cây ATM khác VCB cũng đều nhận được tiền chẵn (trong cùng khu vực), như vậy rõ ràng là ATM của VCB không được điều chỉnh lượng tiền hợp lý.
– Các bạn không thấy VÔ LÝ khi tiền của mình gửi vào ngân hàng, lúc muốn lấy ra lại phải MẤT PHÍ? Hay vì các bạn cảm thấy chuyện đó là bình thường nên không cần quan tâm?
– Tôi cũng thêm thông tin cho các bạn đang dùng VCB là nhiều ngân hàng khác ở VN (thậm chí trên thế giới) đều không tính phí rút tiền tại ATM cùng hệ thống.
– Một số ngân hàng khác cũng cho phép rút tối đa 10 triệu/lần thay vì 5 triệu/lần của VCB, sẽ thuận tiện hơn cho những ai muốn rút số tiền lớn mà không phải thực hiện nhiều lần.
3/ Giao dịch tại quầy / phòng giao dịch:
– Ngày xưa (1998) khi tôi mở tài khoản VCB thì làm ở chi nhánh TPHCM ở Bến Chương Dương (lâu rồi không biết chỗ này còn không hay chuyển về tòa nhà VCB rồi). Lúc đó khách hàng VCB cũng vắng nhưng các chị giao dịch viên thì rất niềm nở và dễ thương, tư vấn tận tình.
– Bây giờ, Phòng GD của VCB có ở khắp nơi, khang trang sạch sẽ, nhân viên đông đúc nhưng mỗi lần có việc cần ra quầy giao dịch VCB thì thật là mất thời gian và thậm chí có lúc bực mình vì thái độ thiếu chuyên nghiệp, khó chịu của nhân viên VCB.
Cũng may là 1-2 năm tôi mới phải ra quầy giao dịch 1 lần nên vẫn còn chịu được.
Những bạn nào hay ra quầy giao dịch VCB hãy cho tôi biết đánh giá của bạn nhé, cũng có thể là có nhân viên thế này thế khác nên thử xem đánh giá chung của mọi người là như thế nào.
4/ Lợi thế của VCB đối với cá nhân:
– Đông người sử dụng, đây cũng là nhược điểm của VCB vì quá đông nên các dịch vụ thường quá tải. Cũng vì đông người dùng nên ai cũng cần 1 cái tài khoản VCB để giao dịch với người xung quanh cho thuận tiện.
– PGD nhiều, có ở khắp các tỉnh thành, quận huyện.
– Độ an toàn cao vì là ngân hàng nhà nước, không sợ phá sản, thích hợp cho tài khoản tiền gửi được đảm bảo.
Tuy nhiên, dần dần bạn bè xung quanh tôi sử dụng các ngân hàng khác nhiều hơn, dùng VCB ít đi hẳn. Đồng thời hiện nay có không dưới 3 ngân hàng đang có chính sách miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng nên lý do cần có VCB để giao dịch không còn đứng vững nữa.
Nhiều ngân hàng nhỏ hơn VCB có dịch vụ chăm sóc KH tốt hơn hẳn, nhân viên tại quầy giao dịch cũng chuyên nghiệp hơn, niềm nở hơn do ít KH hơn.
Với tài khoản giao dịch thì có lẽ việc mà tôi quan tâm không phải là độ an toàn của ngân hàng (về mặt tín dụng, không phải về mặt bảo mật) mà là dịch vụ mình được hưởng có phải là tốt nhất hay không.
Ngày trước thì không có nhiều lựa chọn nên tôi chả có suy nghĩ sẽ thay đổi tài khoản giao dịch. Bây giờ thì đã có thể nghĩ đến khi có rất nhiều offer tốt hơn mà vẫn đáp ứng đúng nhu cầu của mình.
Tại sao phải trả phí cao hơn cho 1 dịch vụ kém hơn trong khi có thể được phục vụ tốt hơn mà chi phí thấp hơn?
Đó là lý do để tôi đưa ra quyết định sẽ thay đổi tài khoản giao dịch chính của mình. Tất nhiên là tài khoản VCB vẫn giữ nếu có nhu cầu sử dụng, nhưng nó sẽ không phải là tài khoản chính nữa.
Thẻ VISA thì tôi đang dùng HSBC và Chase (US), tôi hài lòng với dịch vụ của 2 ngân hàng này, đến giờ không có gì để than phiền cả.
Tiền gửi thì đã gửi vào WB (WifeBank), lúc nào cần rút để chi tiêu lớn thì báo trước vài ngày là được ^_^ Có thể WB của các bạn khó rút chứ WB nhà tôi hoạt động tốt và hợp lý lắm.
Hy vọng các bạn sẽ tự lựa chọn được 1 ngân hàng có dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của mình.
Trong bài viết này tôi tránh không đề cập cụ thể đến các ngân hàng khác trong các luận điểm ở trên để các bạn khỏi nói là tôi chê VCB rồi PR cho ngân hàng khác.
Đây là luận điểm chủ quan của tôi, tôi không hề khuyên các bạn không nên dùng VCB hay phải chuyển sang 1 ngân hàng nào khác cả.
Nếu bạn thấy hài lòng với VCB thì đó là điều rất tốt rồi, và bạn cũng không cần phải lấy điều đó ra để tranh cãi với tôi làm gì cho mất thời gian.
(hình ảnh minh họa được lấy từ trang chủ của VCB)

content_copyCategorized under

About author

144 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<