Lọ mọ tìm hiểu về báo chí dữ liệu

access_time 5 years ago chat_bubble_outline 5 comments

Lọ mọ tìm hiểu về báo chí dữ liệu, gặp được ông anh Le Quoc Minh phân tích kỹ càng đâu vào đấy. Quá chất !
CR: Nói một cách ngắn gọn khái quát nhất, theo ông báo chí dữ liệu là gì?
LQM: Báo chí dữ liệu là cách chúng ta hình ảnh hóa thông tin một cách dễ hiểu nhất cho độc giả, và chúng ta không cần giải thích cầu kì mà thuần túy đưa dữ liệu. Có những dữ liệu rất đơn giản, có những dữ liệu phức tạp. Chúng ta phải đơn giản hóa dữ liệu đó đi nhưng không được làm sai lệch.
Ví dụ như những số liệu về môi trường ở Hà Nội trong năm năm qua, hay mười năm qua, nghe thì rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta bóc tách chúng ra thì có thể lên tới chồng hồ sơ cao hàng mét. Khi mình gặp chồng hồ sơ cao hàng mét như vậy việc lọc ra các thông tin, những dữ liệu gì để cung cấp cho độc giả là việc không hề đơn giản một chút nào.
Thực ra báo chí dữ liệu phát triển từ rất lâu rồi, báo chí dữ liệu xuất hiện trên báo in thầm chí từ cuối thế kỉ 19, đã có những thông tin được biến thành dạng dữ liệu để đưa cho độc giả. Ngày xưa thì nó rất đơn giản, nhưng khi mà chúng ta có internet và 2,3,4 năm gần đây vấn đề quan tâm dữ liệu hoàn toàn khác.
Người ta sử dụng phân tích dữ liệu nhân tạo. Khi có những chồng hồ sơ như vậy, trước đây người ta khi làm những dự án quy mô lớn cần rất nhiều người ngồi tra cứu. Nhưng hiện nay người ta đẩy vào hệ thống phân tích dữ liệu nhân tạo giảm 60,70%, con người sẽ phân tích sau khi có những kết quả mang tính sơ bộ. Cách thức làm dữ liệu là như vậy, dù thế nào chăng nữa, thì những cái việc thể hiện cho người đọc nó phải dễ dàng, dễ hiểu và hiểu đúng nhất.
CR: Chúng ta vừa có những hiểu biết sơ bộ về báo chí dữ liệu. Theo ông báo chí dữ liệu bao gồm những gì ?
LQM: Hiện nay để làm báo chí dữ liệu thì sau khi thu thập dữ liệu, có một người quan trong là Data Scientist- chuyên gia phân tích dữ liệu với tư duy bao gồm toán học, kinh tế học, công nghệ. Để nhìn những dữ liệu và phân tích rõ nét, dễ hiểu nhất. Sau đó họ cần những nhà báo ngồi cùng để với những hướng dữ liệu đó chúng ta vẽ ra bức tranh theo kiểu gì, chúng ta cần những nhân viên thiết kế đồ họa để hình ảnh hóa nó. Chúng ta cần những nhân viên lập trình đê biến chúng có thể tương tác được.
Để tham gia vào quá trình dữ liệu như hiện nay thì nó cần những người như vậy. Chưa kể những người làm công việc Data Mining đi mò dữ liệu khắp nơi. Nhà báo lúc này chỉ là một mắt xích, cần những người Data Scientist, Data Mining, những người lập trình, làm đồ họa, tạo thành dự án Data Journalism rất quy mô, tất nhiên không phải tất cả các dự án đều như vậy, có những dự án đơn giản hơn, bản thân phóng viên có thể làm Data Journalism được. Ví dụ ở Vietnamplus chúng tôi 100% phóng viên có thể làm Data Journalism được.

content_copyCategorized under

About author

5 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<