Mời các bạn thưởng thức nốt một phân đoạn đáng nhớ trong Xích lô

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 1 comment

Mời các bạn thưởng thức nốt một phân đoạn đáng nhớ trong Xích lô. Đối lập hoàn toàn với chất bạo lực trần trụi xuyên suốt bộ phim, đây là một trong vài cảnh trữ tình, được dàn dựng đậm tính duy mĩ về tạo hình, và được tiếp nối trọn vẹn hơn trong bộ phim tiếp theo – Mùa hè chiều thẳng đứng, tạo thành một trilogy xuất sắc về điện ảnh Việt Nam của Trần Anh Hùng.
Cứ sau một cảnh bạo lực rùng rợn, Hùng lại chiêu đãi một cảnh đẹp tê tái như thế này. Như sau cảnh anh Lương Triều Vỹ thọc dao giết chết anh Lê Tuấn Anh trên sân thượng và nhét tiền vào mồm nạn nhân (vì dám phá vỡ cam kết hiếp dâm cô gái điếm mà anh ta bảo kê) là cảnh một lớp học thiếu nhi với những gương mặt như măng non đang hát bài dân ca Nam bộ Bắc Kim Thang; còn cảnh trong quán bar này cũng tiếp nôi sau một cảnh bạo lực hay hỗn tạp nào đó của Sài Gòn.
Phòng trà được decor bởi xác một chiếc máy bay trực thăng Mỹ (hình ảnh trước đó đã xuất hiện một lần gây ấn tượng rất mạnh về mặt thị giác và như nhắc nhở về cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn còn in dấu trên thành phố hỗn tạp đang bị phương tây hóa này). Lương Triều Vỹ ngồi với Trần Nữ Yên Khê; Mạnh Cường ngồi với Tuyết Ngân; Quang Hải ngồi với Đoàn Việt Hà – những nhan sắc của thập niên 90; Hoàng Phúc nhìn xa xăm trên một ban công. Và trên sân khấu, Thanh Lam chưa bao giờ đẹp và hát hay đến thế ca khúc Em ơi Hà Nội phố của Phú Quang.
Một cảnh đẹp và dịu dàng đến nao lòng. Nhưng chỉ là một cú đánh lừa cảm giác thôi. Cắt cảnh một cái là chuyển sang tiếp nối của bạo lực, của máu, của sơn, của mồ hôi, của cống rãnh, của con cá ngắc ngoải, của đuôi thằn lăn ngoe nguẩy trong mồm; của những linh hồn bị vỡ vụn và sự ngây thơ bị bóp nát.
Thôi mở loa to lên mà nghe chị Thanh Lam, chưa bao giờ dịu dàng đến thế.
Em ơi Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan, ta còn em mùi hoa sữa…

content_copyCategorized under

About author

1 Comment

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<