MỘT SỐ GỢI Ý CHO HOẠT ĐỘNG DẠY VIẾT: TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH HỌC VIẾT CỦA HỌC SINH

access_time 3 years ago chat_bubble_outline 24 comments

MỘT SỐ GỢI Ý CHO HOẠT ĐỘNG DẠY VIẾT: TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH HỌC VIẾT CỦA HỌC SINH
Tiếp bài về việc dạy trẻ viết văn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=213320405838626&set=a.111860609317940.1073741830.100014820031049&type=3&size=1551%2C1600
Haizz, ban nãy học sinh cũ của mình có nói đến việc tranh luận với giáo viên về cách tiếp cận dạy viết của cô giáo em ở trường khiến em cảm thấy lớp có quá nhiều thời gian chết, lại thêm đôi lời lèm bèm của mình hồi chiều có vẻ chưa “thoả mãn” lắm, mình sẽ lấy tạm một số hình ảnh Internet về vấn đề này hy vọng nếu các bạn chưa đọc được xong mấy quyển writing mình share thì cũng có ý niệm rõ ràng vê việc dạy viết.
– Về cơ bản, có nhiều cách tiếp cận dạy viết, nhưng có hai hướng chính và quen thuộc là hướng truyền thống (chú trọng kết quả) và hướng “mới” (hơn) (tập trung vào QUÁ TRÌNH học viết). Các bạn có thể xem chi tiêt ở hình 1.
– Vậy cái quá trình học viết cơ bản theo cách hai là như thế nào? Cụ thể là chúng ta không thể kỳ vọng học sinh ngay lập tức có thể viết được ngay cái chúng ta muốn các em viết. Cơ bản là phải ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ các em để hiểu rằng để tiếp cận chủ đề được giao, các em cần tri thức về cái gì mới hoàn thành được yêu cầu đề bài? Sau đó, quan tâm tới từng bước trong quá trình các em “vượt chướng ngại vật” để thực hiện nhiệm vụ chúng ta giao cho –> đưa ra trợ giúp phù hợp cho từng giai đoạn.
– Hình dung cơ bản về một buổi dạy trong đó việc của giáo viên là gì – việc của học sinh tương ứng là gì có thể xem ở hình thứ 3.
– Khi các em gặp khó khăn với mẫu câu/cấu trúc câu, hoặc diễn đạt chưa trong sáng… có thể sử dụng những sơ đồ như hình số 4 để gợi ý cho các em tự sửa lỗi của mình. Về cơ bản việc của người đi dạy là hỗ trợ người học TỰ MÌNH LÀM được, chứ chúng ta KHÔNG làm HỘ các em! (việc sửa luôn đáp án vào bài của các em là một kiểu làm hộ).
– Có thể tham khảo một số symbols/code để tránh viết chi chít trong bài học sinh như hình số 5
– Một trong những cách để khuyến khích cũng như giúp giáo viên đánh giá công bằng nhất là thay thế cách chấm điểm KẾT QUẢ bài làm bằng chấm NỖ LỰC của học sinh theo quá trình học viết. Theo đó, việc sử dụng một bộ rubric như hình số 6 là cực kỳ có ý nghĩa – nó giúp các em BIẾT là mình được cô/thầy kỳ vọng phải làm gì ở những giái đoạn nhất định, cũng như bằng cách quan sát các em tương ứng với bộ rubric chia theo giai đoạn này, các thầy cô cũng có thể chấm điểm QUÁ TRÌNH VIẾT một cách công bằng và đúng mức hơn.
Khi ta nhấn mạnh vào quá trình thay vì kết quả cuối, đồng thời, ta khuyến khích các em THỰC SỰ làm việc và cố gắng để làm một việc gì đó – thay vì dựa dẫm, đối phó hoặc tìm cách gian lận.
Hy vọng những gợi ý này có ích cho các thầy cô dạy viết, dù bằng tiếng Việt hay tiếng Anh!

content_copyCategorized under

About author

24 Comments

 1. Van Nguyen Thi Thanh
  May 10, 01:59 Van Nguyen Thi Thanh

  Chị cảm thấy dạy viết là khó nhất em ạ!

  reply Reply this comment
 2. Anh Hoang Thi
  May 10, 08:54 Anh Hoang Thi

  hay quá, cảm ơn em đã chia sẻ, đúng lúc chị đang thiết kế nội dung và chương trình cho lớp đọc và viết tiếng Anh cho các con dịp hè. Chị đã nhờ vả cô Loan Nguyen được mấy cuốn sách hay, giờ thì tha hồ xào nấu trong 3 tháng hè cho đủ vị :). Học sinh cấp 2 giờ kỹ năng đọc khá tốt, còn Viết thì là một chặng đường dài gian nan cho cả cô và trò :)).

  reply Reply this comment
 3. Hong Dinh
  May 10, 10:01 Hong Dinh

  Mấy bước đấy/activities/process trong hình 3 k làm trong 1 buổi đc đâu em, nhiều khi cả tuần hay 2 tuần cho 1 writing genre đó

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 10, 10:03 Nguyễn Thanh Thuý

   Hihi chắc chắn rồi chị ạ! Cái LP kia thực ra hợp với người lớn hơn – mà cũng phải kéo dài ít nhất 2 buổi nếu ko muốn rush học sinh. Thế nên ở bài trước em mới bảo là các cô và các phụ huynh đừng cố thúc trẻ chỉ trong vài buổi đã viết “được”, cái gì cũng cần cso thời gian và quá trình, nhất là attention span của tụi nó lại ngắn nữa chứ!

   reply Reply this comment
 4. Hong Dinh
  May 10, 10:02 Hong Dinh

  Anyway chị sẽ có post về writing process. Sắp rồi hihi . Em chờ xem nhé

  reply Reply this comment
  • Mia Nguyen
   May 10, 11:00 Mia Nguyen

   Chị Hồng dạy kiểu Mỹ tại nhà phải ko ạ? Cám ơn chị chia sẻ nhiều kiến thức hay ạ. Chúc chị tuần mới vui vẻ.

   reply Reply this comment
 5. Thuỷ Phạm
  May 10, 12:46 Thuỷ Phạm

  cô giáo ơi, vấn đề viết văn là nỗi ám ảnh của mình thời học sinh và bây giờ là của các con. Bạn bé nhà mình mặc dù tự nhận là sợ văn (vì con thích học toán) nhưng mình thấy khả năng viết vẫn còn hơn mẹ và anh. Mình rất thích cách cô dạy các con viết paragraph, mặc dù con mới chỉ được cô hướng dẫn 1 lần, nhưng con đã có thể viết được đoạn văn mà khi mình bằng con (lớp 4) thì mình không thể viết được:

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 10, 12:52 Nguyễn Thanh Thuý

   Chị ơi em cám ơn chị. Cơ bản là bạn ấy cũng thích toán nên tư duy logic cũng thuận lợi. Thực ra mọi người cứ bị nhập nhằng trong cách diễn đạt tiếng Việt do cách suy nghĩ của mình không mạch lạc; chỉ cần tư duy rõ ràng thì thực ra tiếng nào, học cái gì cũng đều thuận lợi hết chị nhỉ!

   reply Reply this comment
 6. Thuỷ Phạm
  May 10, 12:51 Thuỷ Phạm

  “I love music so much because it helps people a lot in studying and relaxing. First, it is good because when Vietnamese people listen to English songs, they can learn English much more easily. Second, it helps us to relax after working because the smooth and beautiful melody can help us to feel comfortable. That’s why I always listen to pop, country or classical music after studying. Third and last, it helps us to turn what we hate to what we like. For example, when I do my homework, I know that they are boring but I still do them because I listen to music to make it more interesting. I love music so much because it’s so helpful!” Xin lỗi cô, vì gõ enter sớm quá ^_^. mình có chút băn khoăn nhờ cô gợi ý: chủ đề con thích thì con sẽ viết ù một cái là được như đoạn văn trên, nhưng chủ đề con không thích thì con sẽ không viết. thí dụ mình thấy có bài tập cô giao viết về best friend, mình cứ nghĩ là dễ, bảo con viết, con bảo ” I lost my best firend”, thế là con dứt khoát không viết (vì mình chuyển lớp cho con năm học này, nên bạn thân của con ở lại lớp cũ). Vậy làm thế nào để khuyến khích con viết về những vẫn đề như vậy?

  reply Reply this comment
  • Nguyễn Thanh Thuý
   May 10, 12:55 Nguyễn Thanh Thuý

   Chị hướng bạn tiếp cận nó theo cách khác chị ạ. Trước đây em cung có hướng dẫn các cháu kahcs rồi, hình như lúc ấy Ng chưa tham gia thì phải.

   Vẫn tuân thủ các buowcs trên kia thôi trong đó ở brainstorm chị có thể giúp cháu bằng cách hỏi những vấn đề quanh chủ đề đó, ví dụ như cháu nói về việc “lost” chẳng hạn, chị có thể bảo cháu vậy thì viết về cảm giác của con khi phải chuyển lớp và xa bạn, so sánh lúc đuọc học cùng bạn và lúc không… Nếu coi viết là một “kênh” để giải toả (và vô thức rèn luyện format bài), thì cái gì cũng viết được chị ạ

   reply Reply this comment
 7. Thuỷ Phạm
  May 10, 12:58 Thuỷ Phạm

  Nguyễn Thanh Thuý Đúng quá, thế mà chị không nghĩ ra. Cảm ơn cô giáo nhiều.^_^

  reply Reply this comment
 8. Hong Dinh
  May 10, 16:39 Hong Dinh

  Đúng em. Thanks em

  reply Reply this comment
 9. Anh Đức Phan
  May 11, 13:18 Anh Đức Phan

  Hay quá cảm ơn cô giáo ạ, nhà m 2 mẹ con đều viết kém lắm ấy, 2 mẹ con cùng cố gắng hihi

  reply Reply this comment
 10. Anh Đức Phan
  May 11, 14:30 Anh Đức Phan

  Hihi nghe cô giáo khen sướng quá, động lực để mẹ cháu cố gắng a

  reply Reply this comment
 11. Nguyễn Thanh Thuý
  May 11, 14:30 Nguyễn Thanh Thuý

  Hihi thế chị đã thi chưa chị?

  reply Reply this comment
 12. Anh Đức Phan
  May 11, 14:51 Anh Đức Phan

  Ah ch thi rồi cô giáo Ah, được 6,5 Hihi mừng quá k phải thi lại

  reply Reply this comment
 13. Nguyễn Thanh Thuý
  May 11, 14:54 Nguyễn Thanh Thuý

  Hihi chúc mừng chị nhé! Điểm thế là còn thấp so với khả năng của chị đấy ạ

  reply Reply this comment
 14. Anh Đức Phan
  May 11, 14:58 Anh Đức Phan

  Cảm ơn cô giáo động viên Hihi , có khi quyết tâm thi lại để lấy 8,5 nhỉ ( nghe tinh vi ghê cơ)

  reply Reply this comment
 15. Nguyễn Thanh Thuý
  May 11, 14:58 Nguyễn Thanh Thuý

  Ai chứ chị thì em tin chỉ là vấn đề có muốn hay ko thôi

  reply Reply this comment
 16. Anh Đức Phan
  May 11, 14:58 Anh Đức Phan

  Chứ điểm đó là mừng hết biết rồi vì khi đi thi về nghĩ chỉ được có 4,5 cô giáo a

  reply Reply this comment
 17. Nguyễn Thanh Thuý
  May 11, 14:59 Nguyễn Thanh Thuý

  Chưa quen format thôi chị ạ. Testing skills cũng là thứ cần chuản bị mà

  reply Reply this comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.