MỘT SỐ GỢI Ý CHO HOẠT ĐỘNG DẠY VIẾT: TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH HỌC VIẾT CỦA HỌC SINH

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 24 comments

MỘT SỐ GỢI Ý CHO HOẠT ĐỘNG DẠY VIẾT: TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH HỌC VIẾT CỦA HỌC SINH
Tiếp bài về việc dạy trẻ viết văn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=213320405838626&set=a.111860609317940.1073741830.100014820031049&type=3&size=1551%2C1600
Haizz, ban nãy học sinh cũ của mình có nói đến việc tranh luận với giáo viên về cách tiếp cận dạy viết của cô giáo em ở trường khiến em cảm thấy lớp có quá nhiều thời gian chết, lại thêm đôi lời lèm bèm của mình hồi chiều có vẻ chưa “thoả mãn” lắm, mình sẽ lấy tạm một số hình ảnh Internet về vấn đề này hy vọng nếu các bạn chưa đọc được xong mấy quyển writing mình share thì cũng có ý niệm rõ ràng vê việc dạy viết.
– Về cơ bản, có nhiều cách tiếp cận dạy viết, nhưng có hai hướng chính và quen thuộc là hướng truyền thống (chú trọng kết quả) và hướng “mới” (hơn) (tập trung vào QUÁ TRÌNH học viết). Các bạn có thể xem chi tiêt ở hình 1.
– Vậy cái quá trình học viết cơ bản theo cách hai là như thế nào? Cụ thể là chúng ta không thể kỳ vọng học sinh ngay lập tức có thể viết được ngay cái chúng ta muốn các em viết. Cơ bản là phải ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ các em để hiểu rằng để tiếp cận chủ đề được giao, các em cần tri thức về cái gì mới hoàn thành được yêu cầu đề bài? Sau đó, quan tâm tới từng bước trong quá trình các em “vượt chướng ngại vật” để thực hiện nhiệm vụ chúng ta giao cho –> đưa ra trợ giúp phù hợp cho từng giai đoạn.
– Hình dung cơ bản về một buổi dạy trong đó việc của giáo viên là gì – việc của học sinh tương ứng là gì có thể xem ở hình thứ 3.
– Khi các em gặp khó khăn với mẫu câu/cấu trúc câu, hoặc diễn đạt chưa trong sáng… có thể sử dụng những sơ đồ như hình số 4 để gợi ý cho các em tự sửa lỗi của mình. Về cơ bản việc của người đi dạy là hỗ trợ người học TỰ MÌNH LÀM được, chứ chúng ta KHÔNG làm HỘ các em! (việc sửa luôn đáp án vào bài của các em là một kiểu làm hộ).
– Có thể tham khảo một số symbols/code để tránh viết chi chít trong bài học sinh như hình số 5
– Một trong những cách để khuyến khích cũng như giúp giáo viên đánh giá công bằng nhất là thay thế cách chấm điểm KẾT QUẢ bài làm bằng chấm NỖ LỰC của học sinh theo quá trình học viết. Theo đó, việc sử dụng một bộ rubric như hình số 6 là cực kỳ có ý nghĩa – nó giúp các em BIẾT là mình được cô/thầy kỳ vọng phải làm gì ở những giái đoạn nhất định, cũng như bằng cách quan sát các em tương ứng với bộ rubric chia theo giai đoạn này, các thầy cô cũng có thể chấm điểm QUÁ TRÌNH VIẾT một cách công bằng và đúng mức hơn.
Khi ta nhấn mạnh vào quá trình thay vì kết quả cuối, đồng thời, ta khuyến khích các em THỰC SỰ làm việc và cố gắng để làm một việc gì đó – thay vì dựa dẫm, đối phó hoặc tìm cách gian lận.
Hy vọng những gợi ý này có ích cho các thầy cô dạy viết, dù bằng tiếng Việt hay tiếng Anh!

content_copyCategorized under

About author

24 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<