Người nổi tiếng tham gia các hoạt động từ thiện/xã hội có phải để PR

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 5 comments

Người nổi tiếng tham gia các hoạt động từ thiện/xã hội có phải để PR?
(Vì sao người nổi tiếng tham gia các hoạt động xã hội/ các công tác từ thiện?)
Đầu tiên, phải nói rằng không phải cứ là người nổi tiếng, người của công chúng mới có thể tham gia công tác từ thiện, xã hội. Bởi có rất nhiều người còn tham gia các hoạt động thiện nguyện này nhiều, thường xuyên và dài hơi hơn những người nổi tiếng.
Mỗi người có một động lực riêng khi tham gia những chương trình thiện nguyện (người nổi tiếng), nhưng đối với riêng cá nhân tôi, lý do của tôi đó là khi tôi đã có được những may mắn trong cuộc sống, tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ của mình để giúp đỡ, cải thiện môi trường sống của một số/ và cộng đồng xung quanh mình.
Vì sao ư? Vì tôi cũng là một cá thể trong cộng đồng đó, trong môi trường sống đó.
Dù tôi có hạnh phúc, sung sướng, ấm êm trong cái “lầu son gác tía” của chính mình, khi bước ra ngoài đường tôi cũng hít một bầu không khí ấy, bị expose trước những nguy hiểm tai nạn giao thông ấy, chịu những tác động của môi trường sống không cân bằng và công bằng ấy.
Chính vì vậy, tương lai, sự phát triển, và hạnh phúc của chính tôi, gia đình tôi có thể được bền vững, phải dựa trên cơ sở sự phát triển cân bằng và bền vững của xã hội tôi đang sống.
Vì sao những hoạt động thiện nguyện của tôi thường được ghi hình lại?
Đơn cử là vì nếu tôi chỉ đến tham gia buổi thiện nguyện đó một mình, thì tôi có thể tạo được ảnh hưởng tích cực tới 1 người (người được giúp), và có thể vài chục, vài trăm người- như buổi hoạt động tuyên truyền an toàn đường bộ với Dương Tử Quỳnh cách đây mấy tháng. Nhưng còn hơn 90 triệu dân Việt Nam còn lại? Họ không cần biết, không cần hiểu về những kiến thức này để giữ an toàn cho chính họ và gia đình họ?
Một người được truyền cảm hứng hướng thiện sẽ giúp truyền cảm hứng hướng thiện tới nhiều người khác.
Làm việc thiện không nhất thiết là phải giúp đỡ bằng tiền và hiện vật. Chỉ cần trái tim hướng thiện, ta có thể cởi mở lòng an ủi người bạn bên cạnh, chỉ đường cho người đi lạc, giữ cửa thang máy cho phụ nữ và trẻ con, xách hộ đồ đạc nặng cho người già khi lên máy bay…. tất cả những cử chỉ đó đều giúp cải thiện chất lượng môi trường sống xung quanh mình.
Chính vì vậy truyền thông đóng vai trò rất quan trọng, truyền tải thông điệp với thông tin đầy đủ, có ý nghĩa, mang cảm hứng thiện nguyện tới mọi người- giúp mọi người cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn nêú cộng đồng chúng ta đoàn kết với nhau hơn.
Vậy PR cũng có ích chứ? Sao không?
Nhưng PR như thế nào cho đúng?
Hoạt động xã hội/từ thiện có nghĩa là phải có hình ảnh đại diện “xã hội”.
Có nhiều người nổi tiếng đi làm từ thiện do thiếu kinh nghiệm, chỉ để ống kính tập trung chính vào mình. Một bài báo có 10 tấm hình thì 9 tấm đặc tả trang phục, các tạo dáng khác nhau, duyên dáng, xinh đẹp có, ăn mặc giản dị có, vẻ đẹp thánh thiện trong ngần có. Nhưng tuyệt nhiên bài báo không có thông tin rõ ràng về các hình ảnh người được giúp, hoàn cảnh sống, thông điệp thiện nguyện, cũng như lời kêu gọi của người nổi tiếng khi tham gia hoạt động này tới cộng đồng.
Chính vì điều này, công chúng cảm thấy những PR đó là không thật, là làm màu.
Bản thân tôi, tôi không muốn khắt khe để suy nghĩ tiêu cực như vậy, nhưng tôi đánh giá màn PR như vậy là thất bại. Bởi nó không làm được hình ảnh của một ngôi sao đó có ý nghĩa thực sự như nó nên thế.
Làm từ thiện, ăn mặc gì?
Đi tham gia từ thiện cần có sự chân thành và thật lòng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn mặc nghèo khổ, búi xùi cho hợp bối cảnh. Điều đó chỉ có nghĩa rằng bạn nên đề cao sự đơn giản, gọn gàng, tiện lợi, để sẵn sàng ngồi bệt xuống đất khi cần, hay xắn tay bốc vác, nếu muốn. Là người nổi tiếng bị chụp nhiều hình ảnh, dĩ nhiên không ai muốn lên hình không đẹp, nhưng hãy tiết chế trang điểm nhẹ nhàng để sao hình ảnh mình vẫn đẹp, nhưng giản dị, mộc mạc nhất có thể.
Làm từ thiện, không cần lanh chanh.
Đi cùng một đám đông từ thiện, tôi muốn đi chậm, nhẩn nha học hỏi, nói chuyện với những người mình giúp đỡ, tìm hiểu thực tình, để thấu hiểu, để cảm thông, để khi ra về tôi có những thông điệp thực sự từ sâu trong đáy lòng để truyền tải đến các bạn bè, fan hâm mộ của tôi. Chứ tôi không thích lanh chanh đi trước, đi vào giữa, để chụp ảnh, để xuất hiện trước báo giới, mới là “tích cực làm từ thiện”
Tôi không thích tham gia hoạt động xã hội cho có. Tôi đã tham gia vào một chiến dịch nào đó, tôi phải muốn hiểu về nó, tin vào nó, và có cùng quan điểm sẻ chia với nó.
Nếu tôi là người chỉ “xuất hiện vì nổi tiếng”, thì tôi có thể xuất hiện ở ti tỉ các chương trình thiện nguyện khác nhau. Nhưng tôi cảm thấy cá nhân mình nên tham gia vào những chương trình mình thực sự có đầu tư để hiểu về nó, để có thể truyền đạt thông điệp sao cho tốt nhất, thay vì tham gia quá nhiều chương trình mà kết quả chỉ là việc tôi xuất hiện trong chương trình đó như một người nổi tiếng.
Tóm lại, làm một điều thiện nguyện tuyệt vời lắm chứ, làm nhân rộng ý muốn, cảm hững thiện nguyện đối với mọi người là nên lắm chứ. Nhưng làm thế nào, với cái tâm ra sao- thì mỗi người có một cách khác nhau.
Đừng chờ người khác làm những việc có ích thay cho mình. Bạn cũng có thể làm thiện nguyện được, từ ngay ngày hôm nay.
It was a pleasure to close the campaign on “Road Safety” with Asian’s pride, famous actress Michele Yeoh.
Don’t forget to “Stop, Look, Listen- then walk” whenever you cross the streets in Vietnam!
Be safe!
#roadsafety #safesteps

content_copyCategorized under

About author

5 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<