Nhà toán học khác với các nhà khoa học khác ở chỗ thực ra anh ta không quan tâm lắm đến thế giới tự nhiên

access_time 5 years ago chat_bubble_outline 3 comments

Nhà toán học khác với các nhà khoa học khác ở chỗ thực ra anh ta không quan tâm lắm đến thế giới tự nhiên. Cái mà anh ta quan tâm nhất là ngôn ngữ dùng để diễn đạt suy nghĩ của mình, có thể về thế giới tự nhiên, có thể về suy nghĩ về thế giới tự nhiên, có thể về ngôn ngữ dùng để diễn đạt suy nghĩ. Nhìn từ góc độ này, nhà toán học tiêu biểu của lịch sử nhân loại là Alexander Grothendieck.
Năm 67, ông sang VN giảng bài khi chiến tranh đang leo thang. Lúc đầu ông giảng bài ở ĐHBK. Hầu hết các nhà toán học VN thời đó tụ tập đến nghe ông giảng. Vào buổi giảng thứ hai, hay thứ ba gì đó, máy bay Mỹ ném bom trúng vào ĐHBK, có người chết. Các vị lãnh đạo nhà nước luôn luôn canh cánh cho tương lai của toán học VN lo rằng một quả bom trúng vào giảng đường của của Grothendieck sẽ làm mất đi của nhân loại một bộ óc phi thường, và xoá sổ toàn bộ toán học VN. Vì thế sau đó các bài giảng của Grothendieck được di dời lên Đại Từ.
Tấm ảnh trên trann bìa báo Pi số 4 có lẽ là ảnh Grothendieck ở Đại Từ. Grothendieck có rất nhiều fan sưu tầm đủ các kỷ vật của ông, đọc ngấu nghiến mấy chục ngàn trang giấy ông viết. Tôi chưa nhìn thấy tấm ảnh này bao giờ, có lẽ các fan khác cũng vậy.

content_copyCategorized under

About author

3 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<