Nhìn từ vũ trụ

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 2 comments

Nhìn từ vũ trụ, Trái Đất thật nhỏ bé, và trong khoảng không gian dường như vô tận của nó, với khoảng cách với các hành tinh vô cùng lớn, Trái Đất chỉ có một mình, đúng hơn là chỉ có mỗi Mặt Trăng để làm bạn. Nhưng trên thực tế, Mặt Trăng, vệ tinh duy nhất của Trái Đất, ở rất xa chúng ta, với khoảng cách 385 nghìn km.
Đây là vài trong số những tấm ảnh đẹp nhất nói lên sự vô tận vô cùng của vũ trụ và tương quan kích cỡ của Trái Đất với các hành tinh. Video được vệ tinh SELENE của Nhật Bản (còn gọi là Kaguya) ghi lại khi Trái Đất nhô lên trên Mặt Trăng và sau đó được quay nhanh với tốc độ gấp 10 lần. Video được quay năm 2008, nhân kỷ niệm 40 năm ngày bức ảnh nổi tiếng mà tàu Apollo 8 của NASA chụp Giáng sinh năm 1968. Bức thứ 2 được tàu Cassini chụp năm 2006, hai năm sau khi tiếp cận được với Sao Thổ. Cassini đã chụp 165 bức ảnh khác nhau trong bóng tối của Sao Thổ để tạo ra bức ảnh tổng thể đẹp như thế này về hành tinh này. Trong bức ảnh ấy, Trái Đất nhỏ xíu ở bên góc trái (có mũi tên chỉ xuống). Nó chỉ như một chấm trắng bên cạnh vành đĩa rất đẹp của Sao Thổ. Nhưng trên thực tế, ngôi nhà mà chúng ta đang sống ở cách Sao Thổ tới gần 1,5 tỷ km. Cassini đã bay suốt 7 năm để tới đây. Sứ mệnh của con tàu này đã kết thúc hôm 15/9 vừa rồi, khi nó lao vào khí quyển Sao Thổ.
Bức ảnh thứ 3 cho thấy một sự thật khác, chỉ khi đã bay hàng triệu km khỏi Trái Đất, đi mãi trong khoảng không gian tối đen giữa chúng ta với các hành tinh trong hệ Mặt Trời, và rồi quay lại nhìn ngôi nhà chung, chúng ta mới hiểu là bản thân mình nhỏ bé và tội nghiệp đến nhường nào. Trong bức ảnh được tàu Mars Express chụp vào tháng 7/2003 này, Trái Đất và Mặt Trăng cùng hiện lên, nhưng thật sự cách xa. Mars Express chụp tấm này khi đang trên đường tới Sao Hỏa, một hành tinh mà con người đã đam mê tìm hiểu từ nhiều thế kỷ nay.
Ngôi nhà của chúng ta đấy, nhỏ bé, lênh đênh trong không gian tối đen vô tận, đẹp, nhưng lạc lõng và thật khiêm nhường, chỉ chiếm một vị trí rất tầm thường trong hệ Mặt Trời, ở rìa của dải Ngân Hà. Chúng ta có thể nhìn thấy các vì sao, nhưng chúng ta chưa thể với tới chúng, những thế giới xa lắc xa lơ, nhưng gợi trí tò mò tìm hiểu và khám phá đến tận cùng…

content_copyCategorized under

About author

2 Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<