Ứng dụng của phương pháp siêu âm trong các thiết bị đo độ dày kim loại

access_time 4 years ago chat_bubble_outline 0 comments
Trong sản xuất công nghiệp, các loại máy đo độ dày kim loại sử dụng phương pháp đo độ dày bằng siêu âm được sử dụng vô cùng rộng rãi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm được ứng dụng trong các thiết bị đo độ dày kim loại trong sản xuất công nghiệp nhé!
Đo độ dày kim loại bằng phương pháp siêu âm là một kỹ thuật kiểm tra sản phẩm hoàn toàn không ây phá hủy hay bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới chất lượng sản phẩm.
Tất cả các thiết bị đô độ dày kim loại bằng siêu âm đều hoạt động dựa trên nguyên tắc là đo chính xác thời gian sóng âm được tạo ra bởi đầu dò siêu âm truyền qua chiều dày của sản phẩm, chi tiết cần đo đạt. 
Đầu dò được sử dụng ở đây bao gồm biến từ áp điện được kích hoạt bởi xung lực điện ngắn, thông qua đó tạo ra xung của sóng âm. Sóng âm sẽ được truyền vào chi tiết cần được kiểm tra và truyền đến khi chúng đạp vào mặt đáy hoặc mặt phân cách khác và phản xạ trở lại đầu dò. Tiếp đó, đầu dò sẽ chuyển năng lượng âm trở thành năng lượng điện. 
Các loại đầu dò sóng âm được sử dụng hiện nay cũng rất đa dạng, phải kể đến như:
Đầu dò tiếp xúc: Loại đầu dò này được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với chi tiết cần kiểm tra, phép đo thường được thực hiện khá đơn giản và thường được lựa chọn cho các ứng dụng đo chiều dày bằng siêu âm hơn là để đo ăn mòn.
Đầu dò trễ: Đầu dò trễ, được kết hợp với phần trụ bằng chất dẻo, epoxy, hoặc silica nóng chảy giữa biến từ của đầu dò và chi tiết kiểm tra. Trong khi đó phần trễ có thể được sử dụng như phần cách nhiệt giúp bảo vệ biến tử rất nhạy với nhiệt độ của đầu do khi tiếp xúc với chi tiết nóng và phần trễn còn được tạo hình dạng hoặc có đường bao để tiếp âm với các bề mặt cong hay những vĩ trí khó tiếp cận
Đầu dò nhúng: Loại đầu dò này sử dụng cột nước hoặc bể nước để thực hiện chức năng truyền năng lượng âm vào chi tiết kiểm tra. Loại đầu dò này thông thường được sử dụng đê đo các sản phẩm chuyển động trên dây truyền, phép đo quét hoặc tối ưu sự truyền âm đối với các cung nhỏ, rãnh hoặc máng.
Đầu dò kép: Người ta sử dụng phổ biến loại đầu dò này trên các bề mặt thô ráp, ân mòn. Các biến tử phát và thu riêng rẽ được gắn phần trễn nghiêng một góc nhỏ để giúp cho năng lượng âm có thể hội tụ ở khoáng cách đã chọn trong chi tiết.
Trên đây là một số những thông tin mà có lẽ bạn chưa biết về ứng dụng của phương pháp siêu âm trong các thiết bị đo độ dày kim loại. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!
Xem thêm bài viết: http://thienquangett.com/ban-may-do-chieu-day-lop-phu-chat-luong-tot-gia-ca-canh-tranh-d14.html
 
content_copyCategorized under

About author

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

<